GS Thomas Patterson: “Tôi có hàng trăm ý tưởng muốn chia sẻ”

b133
– Giáo sư Thomas Patterson đã nói như vậy khi được biết về diễn đàn VNR500 – diễn đàn của 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam mới ra mắt ngày 16/11. Nhân sự kiện này, Giáo sư cũng cho biết cảm nhận của cá nhân ông về Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.
b133
Giáo sư Thomas Patterson luôn có hàng trăm ý tưởng muốn chia sẻ (Ảnh: Lê Anh Dũng)
Diễn đàn VNR500 là một sáng kiến tuyệt vời

– Diễn đàn VNR500 không chỉ là CLB dành cho 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, kỳ vọng của VietNamNet là muốn phát triển diễn đàn thành một mạng xã hội để kết nối và chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức kinh doanh hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp. Là một chuyên gia truyền thông, theo ông, làm cách nào để doanh nghiệp có thể tận dụng được tối đa lợi ích của những mạng xã hội có độ mở lớn như diễn đàn VNR500?

– Điều hấp dẫn của Internet là nó tăng cường hiệu quả kinh doanh,  vì tiện ích cho phép mọi người trao đổi thông tin, qua lại dễ dàng, bất cứ thông tin nào cũng có thể biến thành “thông tin của cộng đồng”. Những phương tiện truyền thông cổ điển không thể mang lại hiệu quả như Internet.

Trong xã hội thông tin ngày nay, điều mà các doanh nghiệp đều mong muốn là được tiếp cận càng nhiều thông tin càng tốt. Việc các doanh nghiệp biết được những biến động của thị trường hay biết được các đối thủ của mình đang tiếp cận thị trường ra sao đều tăng cường hiệu quả hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp càng được tiếp cận nhiều thông tin, hoạt động kinh doanh trên thị trường càng hiệu quả.

Trong biển thông tin đó, mạng xã hội là xu thế đang nổi lên vì tính đa chiều, có độ mở lớn và có tính tương tác cao. Nếu diễn đàn VNR500 chọn hướng đi này thì điều quan trọng là phải có sự liên hệ chặt chẽ với thị trường và có được sự minh bạch trong tiếp cận thông tin.

Tôi tin tưởng nếu diễn đàn duy trì được tính minh bạch và cung cấp đầy đủ thông tin thị trường, nó sẽ là một sáng kiến tuyệt vời.

– Nhưng thực tế cũng cho thấy, nhiều diễn đàn kinh doanh khi mới mở thì rất sôi động, nhưng sau một thời gian lại kém hiệu quả, thậm chí lụi dần. Theo ông có cách nào  để diễn đàn VNR tránh được vết xe đổ kiểu như vậy để luôn sống động như đời sống kinh doanh?

– Tôi nghĩ với bất kì một mạng xã hội nào, dù đó là mạng xã hội về kinh doanh hay bất kì vấn đề nào khác, điều quan trọng là tính cá nhân. Một mạng xã hội hoạt động được nhờ việc mọi người chịu tham gia vào đó và hoạt động sôi nổi. Chính các thành viên làm nên sức hút cho diễn đàn.

Một điều quan trọng nữa là nếu mạng xã hội không được hoạt động vì một cá nhân hay một tổ chức nào, thì nó không mang tính “xã hội” nữa.

– Diễn đàn có mục “Mở tầm nhìn” – nơi kết nối các chuyên gia với những doanh nghiệp thành viên. Ông có sẵn lòng dành thời gian tham gia chia sẻ, trao đổi thậm chí cùng thảo luận… với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam?

– Tôi không rõ Fortune 500 có thiết lập mạng xã hội hay không nhưng với VNR500, nếu được biết rõ về diễn đàn và các hoạt động cụ thể của câu lạc bộ tôi rất vui nếu được tham gia cùng. Tôi luôn có hàng trăm hàng ngàn ý tưởng, vấn đề là có thể chia sẻ ý tưởng nào giá trị và thiết thực nhất đối với các bạn mà thôi.

VNR500 là căn cứ xem xét đầu tư

b134
VNR500 là căn cứ để các nhà đầu tư nước ngoài xem xét đầu tư. (Ảnh: VNN)

– VietNamNet và VNR sắp công bố danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam lần thứ ba theo mô hình Fotune 500 nổi tiếng. Xin ông cho biết đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài về mô hình xếp hạng này?

– Như chúng ta biết, VNR500 được xây dựng theo mô hình Fortune 500. Đây là một mô hình hay, thậm chí là một cách hay trong cả việc cung cấp thông tin trực tuyến khi về cơ bản nó đã dựa trên một mô hình ưu việt đã được thế giới công nhận.

Rõ ràng Fortune 500 với những ưu điểm như thế nên khi nhìn vào bảng xếp hạng, doanh nghiệp xếp thứ 50 dĩ nhiên khác xa so với doanh nghiệp xếp thứ 197 chẳng hạn.

Vì thế, tôi nghĩ, càng theo những mô hình quen thuộc như thế thì các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài càng dễ dàng hiểu qui trình, cách thức, tin tưởng vào kết quả đánh giá hơn. Do đó, tôi nghĩ VNR500 là ý tưởng tuyệt vời về mọi mặt.

– Đặt vị thế là một nhà đầu tư nước ngoài, liệu “Fotune 500 của Việt Nam” có giúp ích gì cho ông trong các quyết định kinh doanh hay đổ vốn vào Việt Nam?

– Dĩ nhiên là rất hữu ích. Nếu tôi tìm kiếm thông tin để đầu tư, ví dụ vào các trang tài chính kinh tế như Bloomberg hay Financial Times và nhận thấy công ty nào đứng thứ nhất, công ty nào xếp thứ hai trong top 500 doanh nghiệp Việt Nam, chắc chắn với tôi đó là một thông tin quan trọng để xem xét đầu tư.

Với những nhà đầu tư nước ngoài, những thông tin xếp hạng như thế này rất có giá trị, nhất là khi rất dễ bị “lạc lối” giữa vô vàn thông tin thu hút đầu tư, miễn là VNR500 duy trì được sự minh bạch trong qui trình đánh giá.

– Xin cảm ơn sự chia sẻ của GS.

Theo vnr500.vietnamnet.vn

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.